Top những cây trồng ở sân vườn, biệt thự, villa phổ biến nhất hiện nay

Trong biệt thự, việc xuất hiện của các loại cây cho bóng mát sẽ giúp biệt thự bề thế hơn, có không gian tươi mát hơn.

Cây sân vườn được xem là hình ảnh gắn bó và không thể thiếu trong không gian mái ấm của mỗi người trong chúng ta.

Không chỉ góp phần làm bầu không khí thêm trong lành, mát mẻ, cây xanh còn được dùng như một vật trang trí đẹp mắt, giúp cho không gian ngôi nhà thêm sinh động và tràn đầy sức sống.


Cây Mít

Cây Mít là một loài cây quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Từ xưa, cây Mít cùng Chuối là loài 2 loài cây ăn quả được ưa chuộng, và cho nhiều giá trị kinh tế. Với Mít, thì đây là cây bóng mát ăn quả rất được ưa chuộng hiện nay.

Gỗ Mít cho giá trị kinh tế cao. Gỗ mít, nhất là tâm gỗ ở các cây to, là một loại gỗ quí, không những dùng trong xây dựng còn để làm dụng cụ, chế những đồ gỗ mỹ nghệ do thớ mềm, không nứt.

Cũng không nên bỏ qua ảnh hưởng tốt của mít đến môi trường. Do cây to, cao, sống lâu, chịu hạn, chịu nắng tốt, tán lá dày, xanh quanh năm, bóng râm có giá trị cải thiện môi trường cao đặc biệt ở nông thôn, mùa nắng, giữa các ruộng lúa thiếu bóng cây. Ngày nay ở các khu đô thị, việc trồng mít cũng rất được ưa chuộng.

Cây Mít là loại cây dễ tính được trồng nhiều nơi. Nếu trồng đại trà thì phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật thích hợp để chi phí đầu tư thấp, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Hiện nay có nhiều giống mít tốt như: cây Mít nghệ cao sản, cây Mít ruột đỏ…

Ở Việt Nam có thể trồng mít hầu hết các nơi, kể cả những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Chọn đất trồng ở nơi khô ráo thoát nước tốt, không bị ngập úng kéo dài, có đủ nước tưới để cây Mít sinh trưởng.

Cây Bưởi

Gần đây, trên thị trường Việt Nam đang xuất hiện rất nhiều loại bưởi trong đó có các loại cây bưởi cổ thụ cho gỗ, bưởi diễn cho quả, bưởi năm roi và rất nhiều loại khác mang lại giá trị kinh tế cao và là cây ăn quả được nhiều gia đình ưa thích.

Nguồn gốc: Cây bưởi có nguồn gốc ở Châu Á, tổn tại ở thời điểm khoảng vào 4 ngàn năm trở về trước.

Có tên gọi tiếng anh là Pomelo, ở Việt Nam thí chưa có dịch thuật nào chính xác về cây bưởi mà chỉ có một tên gọi mới đó là Bưởi chùm (Grapefruit). Thuộc họ Rutaceae.

Thân cây: Cây bưởi có thân mộc nhỏ vào khoảng từ 5 đến 7 m. Cũng có trường hợp cây bưởi cổ thu lâu năm cao đến hơn 10 m, khi nhỏ cây phát triển xuất hiện gai dài đến tầm 7 cm, khi lớn gai trở lên dày hơn và phong tỏa đểu ra thân cây rộng đến 2 cm.

Lá Bưởi: Lá có phiến dày rất to, ít dụng, gân phụ của lá gồm 5, 6 sọc ngang có màu xanh lá cây đậm ở mặt trên, nhạt hơn ở mặt dưới. Kích thước lá vào khoảng dài từ 7 đến 15 cm, rộng từ 5 – 8 cm. Cuống lá thường có đốt vào phiến và có cánh rộng.

Hoa: Hoa Bưởi có màu trắng, rất thơm giống như mùi hoa cây nguyệt quế. Hoa thường mọc thành chùm, cũng có khi chỉ cô độc một hoa, cánh hoa màu trắng, rộng khoảng 2 đến 4 cm, tiểu nhụy nhiều dính nhau và trục có lông.

Quả: Quả Bưởi có hình cầu hay hình chóp, có đường kính 20 cm, quả bì dày, nạc trắng, nhiều tép, màu đỏ hoặc trắng ngà tùy theo từng loại bưởi. Có vị ngọt, chua cũng tùy loại. Khi chín thường có màu vàng hay hường, lớp vỏ bên ngoài có nhiều tuyến tinh dầu. Rất tốt khi phơi khô để đun nước gội đầu.

Cây Xoài

Cây xoài Thuộc một trong những loài cây ăn quả, tuy không biết chính xác nguồn gốc từ đâu nhưng nhiều người tin rằng chúng có nguồn gốc từ miền Đông Ấn Độ, được tìm thấy ở khu vực có niên đại khoảng 25 đến 30 triệu năm trước.

Nguồn gốc:

Cây xoài: có tên gọi khoa học là: Mangifera indica L, thuộc cây ăn quả nhiệt đới. và có họ hàng với đào lộn hột (Anacardiaceae). Thường được mọi người gọi với tên “Vua của loài quả” bởi độ sai trĩu cành của nó.

Năm 1997, trung tâm cây ăn quả Long Định tuyển chọn ở Việt Nam du nhập một giống xoài nguồn gốc từ Ấn Độ có tên gọi là Xoài Cát Hòa Lộc, được trồng ở Tỉnh Tiền Giang.

Đặc điểm sinh trưởng:

Ở nước ta hiện nay có tới 100 giống xoài khác nhau như: Xoài cát Hòa Lộc, Xoài Thanh ca, Xoài Canh nông ở Cam Ranh, Xoài tròn Yên Châu, Xoài tượng và một số loài điển hình khác

Ngoài ra, việc nhân giống các giống Xoài GL 1,GL2, GL6 đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn công nhận, loại xoài này thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu miền Bắc.

Mô tả:

– Rễ: Phân bố ở tầng đất nông từ 0 – 50 cm, ở vùng đất cát rễ có thể ăn rất sâu từ (5 -8 m). Tuy nhiên, phần lớn rễ tập trung trong phạm vi cách gốc khoảng 2 m.

– Thân Cây xoài cổ thụ: Thuộc loại cây gỗ lớn, cao từ 10 – 30 m, có tán rậm, mọc rất khỏe. Cây có tán lớn hoặc nhỏ tùy theo từng loại giống cây trồng khác nhau.

– Phần lá thuộc lá đơn: nguyên, mọc so le và có hình thuôn mũi mác, rất nhẵn và thơm. Mỗi lần ra lá non phải sau 35 ngày mới chuyển xanh hoàn toàn, mỗi đợt ra lá cành xoài sẽ dài thêm khoảng 15 đến 25 cm.

– Hoa: Mọc thành chùm kép ở ngọn cành, chùm dài khoảng 30 cm, có 200 – 400 hoa trên một chùm, có màu vàng và nhỏ, gồm 5 đài nhỏ có lông ở mặt ngoài, 5 cánh hoa có tuyến mật, 5 nhị nhưng trong đó chỉ có 1 -2 nhị sinh sản. Một thông tin khác, chùm hoa xoài có 2 loại: lưỡng tính và hoa đực. Hoa lưỡng tính chiếm từ 1 – 36%. Xoài là giống thu phấn chéo, thụ phấn nhờ côn trùng là chủ yếu. Thời điểm thu phấn tốt nhất là lúc mặt trời mọc,  nhụy đực tung phấn ào khoảng từ 8 – 10 giờ sáng.

– Quả: Quả hạch chín màu vàng, thịt vàng, ngọt, thơm, nhân có xơ. Hạt to nhỏ tùy loại. Khi xoài chín được dùng để ăn tươi, đóng hộp hoặc làm mứt kẹo, kem, sinh tố, sấy khô tiêu thụ trong và ngoài nước. Tỷ lệ thịt ăn được 80-84%, vỏ mỏng, khi già có phấn phủ bên ngoài.

Cây Vú Sữa

Vú sữa là một loại cây ăn quả được rất nhiều người ưa thích, không chỉ ở vị mà cây còn sử dụng làm cây bóng mát mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Cây có nguồn gốc từ đảo antilles và châu mỹ nhiệt đới và nay được trồng phổ biến rộng rãi khắp Việt Nam.

Tên thường gọi: cây vú sữa, cây vú sữa công trình .

Tên khoa học: cherysophyllum cainino.

Họ thực vật: thuộc họ hồng xiêm .

Xuất xứ: cây vú sữa có nguồn gốc từ đảo antilles và châu mỹ nhiệt đới.

Đặc điểm, hình thái: cây vú sữa là loại cây lưỡng tính, cây thân gỗ lâu năm, cành mềm có tán lá rộng và xanh tốt quanh năm, lá cây vú sữa có màu nâu tím khi nhìn từ xa, lá dài chừng 10-15cm hình ô van đơn  cây trưởng thành có thể cao tới 15-20m, và cho tán rộng có thể che phủ diện tích lên đến 20m2. Quả vú sữa tròn to bằng bát con, có vị ngọt, có màu xanh khi chín chuyển sang màu nâu tím ăn rất ngon.

Công dụng : Cây vú sữa ngoài việc trồng làm cây ăn quả cho năng suất cao còn được mua bán để trồng cây công trình, khu đô thị, biệt thự. Lá vú sữa có thể dùng làm như nước trà có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, thấp khớp. cây vú sữa có ý nghĩa phong thủy nên rất thích hợp trồng ở gia đình, biệt thự.

Phân bố: phân bố rộng khắp trên toàn lãnh thổ việt nam, tập trung nhiều nhất ở các vựa cây ăn quả miền tây nam bộ. cây vú sữa thích hợp với khí hậu trên toàn lãnh thổ việt nam.

Cách trồng và chăm sóc:

Đào hố rộng hơn bầu sang các bên 40cm, và sâu bằng bầu, dùng rơm quấn kín thân cây để tránh thân cây bị cháy nắng và trầy sước trước khi cẩu cây. Cẩu cây đặt xuống hố, chình cho cây đứng thẳng ngay ngắn rồi nấp đất. Nấp đất xong dùng cọc cố định cây để cố định cây tránh gió bão. Rùng rơm dạ phủ quanh gốc để giữ độ ẩm, phủ cách gốc 20cm để tránh sâu bọ tấn công. Rơm quấn trên thân cây và cành có thể tháo bỏ khi qua mùa nắng hoặc có thể để rơm tự mục rụng xuống. Cây mới trồng sau hai ngày mới cần được tưới đều đặn hằng ngày, tưới lượng vừa đủ ẩm ko tuối quá nhiều để tránh dễ mới ra bị thối.

Cắt tỉa cây vú sữa: cây vú sữa khi ra hoa cần được phun thuốc sâu trừ sâu giúp quả được năng suất. Hằng năm sau khi thu hoạch quả cần được cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, cành khô, cành phụ gầy yếu.

Cây vú sữa tạo nên thiết kế cảnh quan đẹp lạ

Rất nhiều loài cây ăn quả được trồng trong các gia đình hiện đại này nay, và cây vú sữa được coi là phổ biến hơn cả vì tính dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao.

Vốn là giống được ứng dụng cây bóng mát, cây công trình và cây ăn quả có nguồn gốc từ Châu Mỹ, họ hồng xiêm. Cây phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nên rất dễ sinh trưởng và phát triển ở Việt Nam. Cây vú sữa cao lớn, nổi bật, chiều cao khoảng từ 5m và có thể lên đến 15m khi cây đã trưởng thành nhiều năm. Vú sữa có thân gỗ dẻo, thẳng đứng, dáng vẻ sừng sững, khoẻ khoắn. Tán lá lớn với những chiếc lá đan xen vào nhau tạo nên bóng râm mát cho một khoảng không gian rộng. Chính vì vậy, cây vú sữa có thể đặt ở vị trí lớp ngoài cùng, bao bọc cả không gian kiến trúc căn nhà, nhờ vậy thiết kế cảnh quan sẽ trở nên vô cùng nổi bật, hoặc trồng tại những nơi có không gian rộng lớn để tạo bóng dâm mát.

Không chỉ mang đến lợi ích trang trí độc đáo, cây vú sữa còn có thể cho thu hoạch quả sau 3 năm nuôi trồng. Quả vú sữa thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Khi còn non, có vỏ màu xanh và chuyển hồng nhạt rồi tím nâu khi đã chín. Hương vị của loại quả này ngọt dịu, mát và rất dễ ăn nên nó trở thành loại quả yêu thích của đông đảo người dân Việt Nam. Đồng thời, quả vú sữa còn thường xuyên được lựa chọn trong các dịp lễ tết của gia đình.

Cây Chay

Đặc điểm cây chay

Thân: Thuộc thân gỗ to, cao đến hơn 15 m, thân mọc thẳng phân thành nhiều cành. Phần cành lá non có lông hung, phía sau nhẵn, vỏ có màu xám.

Lá: lá mọc so le nhau, xếp thành 2 hàng. Phiến hình trái xoan hay bầu dục, dài từ 7 đến 15 cm, rộng từ 3 đến 7 cm. Đầu lá nhọn, gốc tròn, có gân nổi rõ, mựt dưới có nhiều lông ngắn màu hung.

Hoa: Hoa mọc đơn độc ở nách lá. Thường ra hoa vào tháng 4,  tháng 5.

Quả: có có hình hơi tròn, cuống ngắn và màu vàng, thịt có màu hồng và rất mềm, có vị chua. Kết quả vào tháng 6, tháng 7. Mọc thành chùm, có lông tơ mịn. Hạt: hạt nhỏ chứa nhiều nhựa dính.

Cây chay là cây mọc rất nhanh ưa ánh sáng và ẩm ướt, thường mọc trong rừng nguyên sinh hoặc rừng thứ sinh nhiệt đới, mới bị tác động ở mức độ yếu hoặc trung bình.

Tác dụng:

– Vỏ rễ cây chay công trình chứa rất nhiều tanin có vị chát dùng nhai kết hợp với trầu không, sắc uống chữa bệnh đau lưng, mỏi gối, tê thấp.

– Quả chay có tính bình, vị chua, có tác dụng cầm máu, thanh nhiệt và thu liễm, khai vị giúp cho hệ tiêu hóa, làm ăn cơm ngon. Quả chay khi chín chứa nhiều vitamin C, dùng làm thức ăn giải khát.

– Lá cây chay cổ có những hoạt tính sinh học hết sức đặc biệt, đó là ức chế miễn dịch chọn lọc. Có khả năng điều trị các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, vảy nến, viêm khoeps dạng thấp eczema tổ đỉa và nhược cơ.

– Điều đặc biệt là dịch chiết lá Chay ức chế hệ miễn dịch cơ thể một cách có chọn lọc mà không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lí của hệ miễn dịch khác.

– Ngoài ra, quả chay còn dùng để nấu canh chua, canh cá…. Và còn rất nhiều công dụng khác.

Cách chăm sóc cây chay.

Cây chay dễ trồng nhưng chưa có biện pháp chăm sóc cụ thể. Cây chay được nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành.

– Là cây được trồng bằng hạt và rất dễ chăm sóc, cây rất ưa chuộng loại đất Feralit, đất có sung tích, có tầng đất sâu dày, nhiều mùn và thoát nước tốt.

– Nên trồng ở những nơi thoáng mát, có diện tích rộng để cây phát triển tán tốt.

Cây Khế

Cây Khế có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Ở Việt Nam, Khế là cây quen thuộc được trồng từ đồng bằng đến vùng núi thấp dưới 1000m.

Cây Khế là cây lâu năm thuộc dạng cây thân gỗ nhỏ, cao trung bình từ 8-10m, nếu sống trong môi trường tốt có thể vươn tới 12m. Cây có rễ trụ mọc nhiều nhánh ăn sâu và lan rộng trong lòng đất. Cây phân nhiều cành nhánh thấp, thân non có màu xanh phủ lớp lông ngắn màu trắng. Thân già có màu nâu với nhiều nốt sần và ít hơn hơn thân non.

Lá của cây Khế là dạng lá kép lông chim 1 lần lẻ dài đến 50cm, mọc cách. Lá mang 5-11 lá chét, trong đó có 1 lá mọc ở đỉnh và bên dưới là từng cặp mọc đối diện, lá to dần từ dưới lên trên. Lá chét mềm mọc so le và có hình bầu dục nhọn 2 đầu, phiến hơi lệch, mép nguyên, mặt trên có màu xanh đậm hơn mặt dưới.

Cuống lá chính dài 2-3 cm, tiết diện hơi đa giác, màu xanh, đáy cuống phình to và có màu đỏ; cuống lá chét có tiết diện hình bầu dục, dài 1,5-2 mm. Trên cuống lá chính, cuống lá chét, bìa phiến và gân lá có nhiều lông.

Hoa Khế là dạng chùm xim, mọc ở nách lá hay ngọn cành. Hoa nhỏ đều, lưỡng tính, mỗi hoa rộng khoảng 5-6 mm, có 5 cánh. Cuống hoa dài khoảng 0,3 cm, tiết diện tròn, có màu đỏ tím, ít lông. Lá bắc và lá bắc con hình tam giác nhỏ, màu xanh ở hoa non, màu đỏ nhạt ở hoa già, có nhiều lông dài màu trắng.

Quả Khế là quả mọng, tiết diện hình ngôi sao 5 cánh, dài 8-10 cm, rộng 6-7 cm. Da quả mỏng, mịn và bóng, khi còn non có màu xanh lục nhạt, khi già chuyển dần sang màu vàng đậm. Qủa chứa nhiều hạt hình bầu dục với hai đầu nhọn. Hạt Khế có màu vàng nâu, kích thước nhỏ, bên ngoài hạt có lớp áo hạt nhớt màu trắng ngà. Khế ra hoa quả 1 hoặc 2 vụ một năm với số lượng hoa quả rất nhiều, hoa thụ phấn tự nhiên nhờ gió hoặc côn trùng.

Cây Khế thích nghi với vùng khí hậu nống và ẩm của vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Cây sống tốt trên nhiều loại đất, nhưng phát triển tốt nhất là trên đất nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ khế dễ bị thối khi bị ngập úng.

Cây khế chịu được biên độ nhiệt rộng, cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng (mùa đông có thể chịu đựng được từ 5-10oC). Cây chủ yếu tái sinh bằng hạt, tuy nhiên vẫn có thể nhân giống bằng cách chiết cành.

Khế vừa là cây ăn quả khá được ưa chuộng, vừa là cây bóng mát lý tưởng cho công trình, sân vườn. Tán lá xanh mát cùng trái ngọt và những chùm hoa đẹp mắt sẽ thu hút tầm nhìn, tạo nét độc đáo cho khu vườn nhà bạn.

Cây Lộc Vừng

Cây lộc vừng có nguồn gốc từ các nước thuộc Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan. Riêng tại Việt Nam, cây được mọc nhiều ở vùng sông hương, sông Cả, sông Mã, cứ nơi nào ven sông nước là cây lại mọc lên tươi tốt và phát triển bình thường.

Cây lộc vừng được chúng tôi cung cấp và bán cho các đơn vị trồng làm cây đô thị, cây cảnh cho sân vườn, khu công nghiệp, những nơi được quy hoạch làm khu đô thị cũng lựa chọn chúng tôi là đối tác cung cấp những cây cảnh đẹp để che phủ cây xanh cho địa điểm.

Đặc điểm

– Thân gỗ, cao từ 15 – 20 m, đường kính từ 40 – 50 cm. Thân cây khi còn non có màu xanh, khi già có nhiều nốt sần sùi và có màu nâu xám hay màu xám. Vỏ tách nứt dọc thân, bong tróc hình chữ nhật. Phần thịt vỏ có màu hồng, nhiều xơ, vỏ lụa trắng vàng, có dịch đỏ. Cây phân nhiều cành và nhánh, tán lá rộng.

– Lá lộc vừng mọc thuôn tròn và to, có hình trứng ngược hay hình bầu dục, phần đầu tù có mũi nhọn, thắt dần bé lại ở phía cuống. Lá có màu xanh của lộc non khi mới ra, khi già chuyển dần có bề mặt nhẵn, mép răng cưa mềm, mặt trên hơi đậm hơn mặt dưới, cuống ngắn, gân nổi rõ bên trên, khi rụng để lại sẹo hình lưỡi liềm trên cành.

– Hoa mọc thành cụm bông dài từ 5 – 10 cm rủ xuống ở đầu cảnh. Hoa có màu đỏ, hoặc trắng tùy từng loại. Khi nở có mùi thơm thoang thoảng, độ rủ thướt tha, mềm mại và quyến rũ. Hoa thường nở rộ vào tháng 3.

– Quả có hình cầu, màu vàng nâu, đường kính từ 3 – 6 cm, vỏ quả cứng, ít hạt, hạt chìm trong thịt.

Cây Sang

Cây Sang  tên khoa học là Sterculia lanceolata, là một loài cây khá lạ thường mọc ở vùng rừng núi, đặc biệt là các sườn đồi vùng trung du. Cây có lá to xanh quanh năm, Cây Sang không phải là cây rụng lá nên hiện nay đang được ưa chuộng để trồng cho biệt thự, khu đô thị, tòa nhà…

Cây thích hợp với những khu đất ẩm. Quả sang mọc thành từng chùm hình sao với vỏ màu đỏ khá nổi bật. Nhìn như những bông hoa nhưng thực chất là những chùm quả.

Đặc điểm của cây sang

Cây sang là cây thân gỗ sống lâu năm, lá xanh tốt quanh năm,  lá bền sạch hoa rất bền, thời gian ra hoa cho tới lúc tàn là 4 tháng  nên rất thích hợp trồng biệt thự , công viên và công trình …. cây ở rừng tự nhiên trưởng thành có thể cao tới 15m tán rộng 30m2. lá bản rộng rất thích hợp trồng bóng mát.

– Quả sang mọc thành chùm có màu đỏ vàng trông rất sang trọng, quả có hình sao. Những chùm quả nở bung đỏ chót giữa cơ man màu xanh của lá như những nét điểm xuyết nổi bật như những chiếc khuyên áo điệu đà trên nền vải tông lạnh. Cây sang tượng trưng cho sự giàu sang phú quý, quả sang tượng trưng cho sự sum vầy, thịnh vượng

– Hạt cây sang có màu trắng khi còn non đổi sang màu đen tuyền khi đã già. Khi hạt già, quả mở bung ra, nhìn như những bông hoa đỏ rực rỡ. Hạt Sang có thể ăn được, khi còn non ăn ngòn ngọt, khi hạt già có thể phơi khô và rang ăn rất bùi và thơm.

Ứng dụng của cây sang

– Cây Sang không phải là cây rụng lá nên hiện nay đang được ưa chuộng để trồng cho biệt thự, khu đô thị, tòa nhà… và còn mang ý nghĩa Giàu sang phú quý.

–  Cây sang rất lành, vỏ làm dược phẩm, ở Quảng Tây (Trung Quốc), vỏ được dùng trị bạch đới nhiều, lâm trọc, tiêu mụn nhọt, sưng tấy và lá dùng trị đòn ngã. Hạt dùng ăn được. Các sợi      vỏ cây được sử dụng để làm túi xách và giấy. Ở Vân Nam, được dùng làm thuốc thanh phế nhiệt.

Cách chăm sóc cây sang

– Cây sang sống chủ yếu tại các ngọn núi cao chịu nắng gió rất tốt , nên khi được trồng tại các khu biệt thự nhà ở chúng ta chú trọng tưới cây đầy đủ không quá nhiều nước .

– Cây không có sâu bệnh , nhưng từng khu vực cây bị sâu tấn công khi cây ra hoa , cách phòng chống là pha dầu rửa bát vừa phải và phun nên cây.

One thought on “Top những cây trồng ở sân vườn, biệt thự, villa phổ biến nhất hiện nay

  1. Pingback: Trồng Cây Gì Hợp Mệnh Để Gặp Nhiều May Mắn Đầu Năm Mới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *