Top 10 loại cây công trình giá rẻ phù hợp nhất cho thiết kế đô thị, khu công nghiệp

Vấn đề lựa chọn cây công trình giá rẻ, đẹp và chất lượng là mối bận tâm hàng đầu của các chủ đầu tư. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng và lựa chọn những loại cây thích hợp mà tiết kiệm chi phí nhất. Cảnh quan Tiến Thành sẽ gợi ý cho bạn top 10 loại cây công trình đẹp với mức giá tốt và phù hợp với đô thị, khu công nghiệp.

Cây công trình giá rẻ và ứng dụng trong thiết kế cảnh quan

Được ứng dụng trong thiết kế cảnh quan, các cây công trình giá rẻ vẫn phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí nhằm mang đến tính thẩm mỹ, che bóng, phủ nền cũng như thanh lọc bầu không khí. Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của cây công trình giá rẻ chính là giá thành, độ phổ thông và dễ trồng, chăm sóc.

Nếu khách hàng đang có những nhu cầu sau đây thì việc lựa chọn cho mình những loại cây công trình giá rẻ là phù hợp nhất:

  • Không đặt nặng vấn đề phải sử dụng cây công trình đắt tiền. Muốn đồng bộ không gian xanh, tăng tính thẩm mỹ, tô điểm cảnh quan đô thị, khu công nghiệp.
  • Tiết kiệm chi phí khi bắt tay xây dựng, cải tạo cảnh quan.
  • Che phủ đất nền, tạo bóng mát, mang đến không gian hài hòa, chống xói mòn đất.
  • Thanh lọc bầu không khí cho đô thị, khu công nghiệp thêm dễ chịu, bảo vệ sức khỏe con người.

Tóm lại, cây công trình giá rẻ cũng như các loại cây xanh công trình thông thường. Tuy nhiên chúng sở hữu nhiều ưu điểm nên được nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng.

Top 10 loại cây công trình giá rẻ phù sử dụng cho đô thị, khu công nghiệp

1. Cây lim xẹt là loại cây công trình giá rẻ thường xanh và dễ dàng chăm sóc

Đặc điểm

Lim xẹt thuộc thân gỗ cao 20 – 25m, cây có màu xám trắng các cành tương đối thấp. Lá lim xẹt nhìn lạ mắt, phần hoa theo chùm, màu vàng, quả lim xẹt vừa dẹt vừa dài. Chính vì đặc tính này, cây lim xẹt thường được chọn làm bóng mát cho công trình mà giá thành không quá đắt đỏ.

Cây lim xẹt là một trong số những loại cây công trình giá rẻ thường xanh và dễ dàng chăm sóc. Vì thế chúng được trồng phổ biến cho cảnh quan các công trình đô thị cũng như biệt thự sân vườn.

Loại cây này có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, chúng ưa sáng và phát triển tương đối tốt, chịu hạn. Khi chăm sóc, bạn chỉ cần theo đúng quy trình khuyến nghị là cây sẽ phát triển tốt nhất.

2. Cây sao đen bố trí trong thiết kế cảnh quan công viên, ven đường

Đặc điểm

Sao đen là cây thân gỗ, thường xanh quanh năm với chiều cao 30 – 40m. Loại cây này có thân thẳng, đường kính 60 – 80 cm. Vỏ cây sao đen màu nâu sậm, nứt dọc sâu, tương đối xù xì.

Lá cây sao đen có hình trái xoan, cụm hoa hình chuỳ với nhiều hoa, tương đối nhỏ với khoảng 10 bông hoa trong 1 cụm.

Cây sao đen có tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Cây phù hợp phát triển ở các khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa. Vì cây ưa đất ẩm, dày nên thích hợp trồng cảnh quan ở các vùng Nam Bộ hơn.

Loại cây công trình này cũng có tán rộng, bóng mát và tương đối đẹp. Bạn có thể bố trí trong thiết kế cảnh quan công viên, ven đường đều thích hợp mà giá cây giống công trình cũng phải chăng.

3. Cây lát hoa là loại cây công trình giá rẻ được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn

Cây lát hoa là một giống cây bóng mát được trồng phổ biển ở Việt Nam từ khá lâu đời. Cây thuộc họ xoan (hay còn có tên gọi khác là sầu đông)- meliaceae. Tên khoa học của loại cây này là chukrisia tabularis.

Công dụng: Cây lát hoa là loài cây bóng mát thường được trồng cảnh quan công viên, đường phố… Cây lát hoa còn được đánh giá cao về chất lượng gỗ của cây. Gỗ lát hoa có thể làm đồ nội thất như cửa lớn, của sổ, sàn, tấm trang trí hay làm dụng cụ âm nhạc, đóng tàu, bán súng, bột giấy…

Đặc điểm:

Cây lát hoa là một giống cây rừng nên nó là cây thân thẳng, khi cây lát hoa trưởng thành thì nó có thể cao đến 30m. Đường kính thân có thể lên tới 100m, vỏ cây lát hoa có màu nâu và có rạn nứt bong tróc theo chiều dọc của thân cây. Gỗ của cây lát hoa được đánh giá là một loại gỗ có màu sắc và có cả thớ vân tuổi của cây được sắp xếp đẹp mắt theo đánh giá của những người thợ làm thủ công mỹ nghệ.

Cây lát hoa là một loại cây có nhựa sống như những cây thông, nhựa của loại cây này có màu vàng nhạt và trong suốt nên con người thường sử dụng nó để pha trộn với một số loại nhựa của những giống cây khác để dùng hoặc để pha loãng hoạt tính của loại nhựa đó.

4. Cây bàng đài loan trồng trong trường học, khuôn viên

Đặc điểm

Ít người biết rằng cây bàng Đài Loan cũng là một trong số những loại cây công trình giá rẻ. Sở hữu thân gỗ với chiều cao từ 10 – 20 m, loại cây này có cành thẳng, mọc hướng lên tạo tầng cùng những vùng lá rất đẹp mắt. Hoa cây bàng Đài Loan nhỏ như hoa nhãn, màu trắng, mọc thành chùm thu hút.

Với hình dáng đẹp, thẳng, tán rộng, lá nhỏ, cây bàng Đài Loan thường được trồng trong: Công viên, trường học, các khu đô thị, đường phố, khu công nghiệp.

Bàng Đài Loan sinh trưởng trung bình, ưa sáng và thích hợp đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt cũng như không cần cắt tỉa thường xuyên. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc cảnh quan với loại cây này.

5. Cây sấu ưa sáng, trồng để lấy gỗ hoặc làm bóng mát

Đặc điểm

Cây sấu từ lâu đã là một loại cây gắn liền với ký ức tuổi thơ. Cây thường xanh, sống lâu năm, cao khoảng 20 – 30 m. Cành cây sấu tương đối nhỏ và màu xám tro. Lá sấu mọc so le, hình trái xoan, đầu nhọn, gân nổi rõ. Hoa sấu dạng chùm, mọc ở ngọn, nhỏ, màu trắng xanh. Quả sấu ăn có vị chua rất hấp dẫn.

Cây sấu ưa sáng, trồng để lấy gỗ hoặc làm bóng mát tuyệt vời cho các khu dân cư cũng như cảnh quan trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp. Sở hữu bộ rễ khỏe nên cây sấu chịu hạn tốt, việc chăm sóc cũng rất dễ dàng.

6. Cây bằng lăng là một trong số những loại cây công trình đô thị được sử dụng nhiều

Cây Bằng Lăng là cây thân gỗ, thẳng, thân khá nhẵn nhụi, phân nhánh cao, tán dày. Lá có màu xanh, dài từ 8-15 cm, rộng từ 3-7 cm, có hình oval hoặc elip, thường rụng vào mùa thu.

Hoa Bằng Lăng có màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành từng chùm trên đầu mỗi nhánh, mỗi chùm dài từ 20-30 cm, hoa thường nở vào mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, cánh hoa mỏng manh như xác pháo. Quả có hình cầu, đường kính 1,5 -2 cm, ban đầu quả có màu tím nhạt pha xanh, mềm khi già chuyển sang màu nâu gỗ, cứng. Đối với loài cây này, ngoài giống hoa tím, cây còn có nhiều giống hoa với nhiều màu sắc khác nhau như tím trắng, hồng, tím sậm…

Đối với một số nước Châu Á, dùng lá cây Bằng Lăng Nước nấu uống như nước trà sẽ có công dụng chữa bệnh tiểu đường và đau bao tử. Ngoài ra, trong lá cây bằng lăng còn có chất làm giảm nguy cơ béo phì.

Cây Bằng Lăng là cây ưa sáng, thích hợp với loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Khi mua cây lớn về trồng công trình cần lưu ý, đào hố và tiến hành trộn đất với phân bón các loại, tăng lượng dinh dưỡng trong đất trước một tháng. Nên trồng cây vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5 – tháng 6

7. Cây giáng hương được ứng dụng trồng trong nhiều công trình, biệt thự cao cấp

Đặc điểm

Giáng hương là loại cây gỗ thẳng với tán rộng, gốc có bạnh vè, nhựa cây đặc màu đỏ tươi. Loại cây này có chiều cao từ 10 – 30 m, đường kính thân cây có thể lên đến 1,7m. Hoa cây giáng hương màu vàng. Quả của cây có đường kính 4,5 cm đến 7 cm.

Sở hữu những đặc điểm như tán đẹp, hoa đẹp, cây khỏe và gỗ quý hiếm nên cây giáng hương được ứng dụng trồng trong nhiều công trình, biệt thự cao cấp nhằm mang đến vẻ đẹp tuyệt sắc cho cảnh quan. Loại cây này chịu được nhiệt độ trung bình, trồng chủ yếu tại nhiều tỉnh phía Nam với loại quả nhiều, tái sinh hạt kém nhưng trồi cây rất khỏe. Vì thế khi chăm sóc bạn cần đạt được như mục tiêu và kế hoạch đề ra đê cây phát triển tốt nhất.

8. Cây ngọc lan trắng ứng dụng làm cây cảnh quan, tạo vẻ đẹp, hương thơm và cho bóng mát

Đặc điểm

Cây ngọc lan trắng (Michelia Alba) là loại cây thường xanh với chiều cao từ 10 – 15 m. Lá cây hình bầu dục, xanh tươi, hơi ngả vàng. Hoa với phần cánh thon nhọn, hơi cong, chứa nhụy hoa vàng.

Cây ngọc lan ứng dụng làm cây cảnh quan, tạo vẻ đẹp, hương thơm và cho bóng mát cho sân vườn biệt thự, công trình nhà ở và công trình công cộng. Khi chăm sóc cây ngọc lan trắng, bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ trong từng bước để cây phát triển đều, đẹp.

9. Cây lộc vừng là cây trồng công trình, khu đô thị được ưu chuộng

Cây lộc vừng thuộc vào tốp cây cảnh tứ quý “Sanh, sung, tùng, lộc” vốn mang lại tài lộc cho gia chủ. Ngoài tính năng đó, lộc vừng còn được sử dụng trồng làm cây bóng mát, cây công trình cho các khu đô thị, biệt thự nhà vườn.

Cây lộc vừng: tên gọi thường là lộc vừng, cây lộc vừng công trình

Cây lộc vừng có nguồn gốc từ các nước thuộc Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan. Riêng tại Việt Nam, cây được mọc nhiều ở vùng sông hương, sông Cả, sông Mã, cứ nơi nào ven sông nước là cây lại mọc lên tươi tốt và phát triển bình thường.

Cây lộc vừng được chúng tôi cung cấp và bán cho các đơn vị trồng làm cây đô thị, cây cảnh cho sân vườn, khu công nghiệp, những nơi được quy hoạch làm khu đô thị cũng lựa chọn chúng tôi là đối tác cung cấp những cây cảnh đẹp để che phủ cây xanh cho địa điểm.

Cây lộc vừng thuộc loài cây ưa ánh sáng, chịu úng và chịu hạn tốt.

Cây cũng có khả năng chịu lửa, sức sống bền, tái sinh bằng hạt và chồi.

Cây cho tán rộng, hoa đẹp nên thường được sử dụng để trồng làm cây bóng mát, cây đô thị, cây tạo cảnh quan cho sân vườn, công viên, bệnh viện, ban công…

Cây lộc vừng cũng được tượng trưng cho sự bình an, phát tài phát lộc, thịnh vượng bởi cây thuộc vào tốp bộ tứ quý: sanh, sung, tùng, lộc nên được lựa chọn nhiều để trồng làm cây phong thủy, làm quà tặng cho các doanh nghiệp, công ty trong dịp khai trương, khánh thành…

Với những chậu cây lộc vừng nhỏ, người ta còn trồng trong chậu để làm cây cảnh trang trí nội và ngoại thất văn phòng, gia đình…

10. Cây hoa ban Tây Bắc thuộc loại cây công trình – cây bóng mát được nhiều dự án lựa chọn

Cây Hoa Ban Tây Bắc là một trong những sản vật của núi rừng độc đáo Tây Bắc. Hàng nghìn đời nay, hoa ban đã rất tự nhiên đi vào đời sống văn hóa, tâm linh của nhân dân Tây Bắc. Nhất là bà con thuộc nhóm ngôn ngữ Tày và Thái, Vườn Cây Việt Nam mang lại nhiều ưu đãi khi mua bán các loại cây xanh giá rẻ và sử dụng các dịch vụ tốt nhất.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Cây Hoa Ban Tây Bắc.

– Thuộc loại cây thân gỗ nhỏ có thể cao tới 10-12 m thậm chí lên tới 15m.

– Tán cây hoa ban tây bắc là dạng phân tán, thân cây dạng hợp trục.

– Cành non hơi có lông. Lá kép liền thân mọc cách nhau.

– Lá cây hoa ban tây bắc mọc cách, không xếp thành tán và không rậm rạp. Lá hình móng bò, rất giống hai trái tim đặt cạnh nhau. Kích thước phiến lá của nó dài khoảng 10-20 cm và rộng bản, tròn và lưỡng thùy ở gốc và đỉnh phiến lá.

– Hoa ban tây bắc có 3 màu: hoa ban trắng và hoa ban đỏ và tím. Hoa thường mọc ra từ nách lá, hoa ban Tây Bắc có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Hoa của nó dễ thấy, có 5 cánh có màu thường là màu trắng có sọc hồng nhạt; tím hoặc là màu phớt tím có sọc tím đậm hơn Đường kính từ 8–12 cm.

– Cây ra hoa từ T11 đến hết tháng 3 âm lịch hoa thơm và có thời gian ra hoa dài từ 2-5 tháng.

– Quả là loại quả đậu dài 15–30 cm, bên trong chứa vài hạt.

– Cây hàng năm rụng lá vào mùa khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *